Uống THUỐC NGỦ QUÁ LIỀU có thể nguy kịch đến SỨC KHỎE

0
126

Ngày nay, do áp lực công việc, cuộc sống nên người ta rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, stress kéo dài dẫn đến mất ngủ. Khi đó, nhiều người sẽ lựa chọn những viên thuốc an thần làm giải pháp để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, không ít trường hợp nguy hiểm xảy ra khi uống thuốc ngủ quá liều. Nếu gặp tình trạng ngộ độc khi uống thuốc ngủ quá liều phải làm sao? Hãy cùng Nhà thuốc Minh Hải tìm cách giải quyết vấn đề này.

Uống thuốc ngủ quá liều nguy hiểm như thế nào?

Mặc dù ngày nay chưa có loại thuốc ngủ nào có thể gây hại cho cơ thể nhưng nếu bạn lạm dụng chúng thì sẽ gây nên những nguy cơ khó lường cho chính sức khỏe của mình.

Việc uống thuốc ngủ quá liều không chỉ không làm cho thuốc phát huy tác dụng như mong muốn mà còn khiến nó phát huy tác dụng ngược, gây nên những phản ứng cho cơ thể như sốc thuốc, ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. 

Vì thế, khi gặp người bị ngộ độc do uống thuốc ngủ quá liều, bạn cần biết cách sơ cứu càng sớm càng tốt để giảm thiểu những rủi ro xấu nhất có thể xảy ra ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân.

Triệu chứng của người uống thuốc ngủ quá liều

Người uống thuốc ngủ quá liều thường có những triệu chứng để chúng ta nhận biết như sau:

– Đối với trường hợp ngộ độc nhẹ: Sẽ rơi vào tình trạng ngủ say, hơi thở vẫn duy trì mức đều đặn, mạch vẫn đều và rõ, sẽ có phản ứng khi bị tác động vào da thịt, phản xạ của gân và đồng tử bình thường, đôi khi giảm.

– Đối với người bị ngộ độc thuốc ngủ nặng sẽ rơi vào trạng thái hôn mê sâu, hơi thở chậm và nông, thở khò khè, mạch đập nhanh, giảm huyết áp hoặc không đo được huyết áp, đồng tử co lại, phản xạ với ánh sáng giảm, gân và cơ bị mất phản xạ.

– Hơi thở của nạn nhân sẽ có mùi thuốc, nạn nhân sẽ cảm thấy khó thở ngứa họng, ngứa mũi, thở nhanh hoặc chậm hơn bình thường, nhịp tim đập nhanh hoặc chậm thất thường, tim đập không đều, hay bị ngắt quãng.

– Nếu bị ngộ độc nhẹ, nạn nhân sẽ có cảm giác nhức đầu, hoa mắt kèm theo hiện tượng chóng mặt. Nếu trường hợp nặng, nạn nhân có thể xảy ra hiện tượng co giật, hôn mê.

– Mắt mờ, ù tai, đồng tử giãn to hoặc co lại nhỏ hơn so với bình thường. Biểu hiện trên da khô, xanh tím.

– Nạn nhân có thể sốt cao hoặc giảm thân nhiệt, chân tay lạnh, vã mồ hôi…

– Nạn nhân có dấu hiệu nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, có khi nôn ra máu.

– Nạn nhân bị bí tiểu, nước tiểu màu đỏ hồng do kèm máu hoặc đen, xanh, vàng (tùy thuộc vào từng loại thuốc).

Uống thuốc ngủ quá liều phải làm sao? Cách sơ cứu hiệu quả

Khi phát hiện người có dấu hiệu ngộ độc do uống thuốc ngủ quá liều thì cách sơ cứu đầu tiên chính là kích nôn. Chúng ta hãy thực hiện như sau:

– Đưa ngón tay vào cổ họng nạn nhân nếu nạn nhân là trẻ em, vì bé không thể tự tạo cảm giác nôn, còn nếu nạn nhân là người lớn thì hãy yêu cầu nạn nhân tự làm. Khi gốc lưỡi của chúng ta có vật gì đó chọc vào thì ngay lập tức sẽ có phản xạ là nôn ngược.

– Hoặc bạn có thể áp dụng cách dùng chiếc lông gà ngoáy vào cổ họng nạn nhân. Khi có sự tác động nhẹ của lông gà, nạn nhân sẽ tự động nôn ra.

– Nhiều người sợ thuốc đắng, bạn có thể áp dụng điểm này để kích nôn bằng cách chọ họ ngậm một viên closid, 4 viên berberin (đây là 2 loại thuốc trị tiêu chảy) hoặc 2 viên biseptol.

Khi đã gây nôn cho nạn nhân, bạn cần chuyển họ đến bệnh viện ngay lập tức để các bác sĩ thực hiện cấp cứu. Khi đến bệnh viện, nạn nhân sẽ được rửa sạch dạ dày để loại bỏ các chất độc từ thuốc ngủ trong cơ thể. Bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống thông truyền từ miệng đến thẳng dạ dày và truyền vào dạ dày từ 300-500ml nước. Sau đó, họ sẽ hạ thấp đầu ống thông để nước chảy ra. Họ thực hiện liên tục như vậy cho đến khi thấy dịch dạ dày trong và không còn chất độc.

Sau khi thực hiện kỹ thuật này xong, bác sĩ sẽ truyền dịch muối kết hợp với thuốc lợi tiểu để làm loãng máu và thải độc tố trong cơ thể qua thận. Theo các chuyên gia thì nếu không có thuốc chống độc đặc hiệu, khi sử dụng các biện pháp cấp cứu này sẽ làm tăng khả năng sống sót cho nạn nhân.

Kết

Câu hỏi “uống thuốc ngủ quá liều phải làm sao?” đã được chúng tôi giải đáp cụ thể bên trên. Bạn cần phải nắm được những cách sơ cứu tạm thời cho nạn nhân trong trường hợp bị ngộ độc thuốc ngủ. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với Nhà thuốc Minh Hải để được tư vấn hỗ trợ thêm những thông tin cần thiết khi gặp các vấn đề này nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here