Thuốc Đông Y Trị Gan Nhiễm Mỡ: Ưu Điểm & Nhược Điểm

0
11

Trong Đông y gan nhiễm mỡ thường được cho rằng do thấp nhiệt đàm ẩm ứ đọng; khí huyết phía dưới mạn sườn trở trệ; rượu chè vô độ; tinh thần căng thẳng không thoải mái gây can khí uất kết;… Muốn trị dứt điểm được bệnh cần phải diệt tận gốc những căn nguyên gây ra. Dựa trên quan điểm này, những bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ hiệu quả đã được ra đời và có những kết quả khả quan nhất định.

1. Trong Đông y gan nhiễm mỡ được quan niệm thế nào?

Đông y cho rằng bệnh gan nhiễm mỡ có các chứng trạng nằm rải rác thuộc trong số các bệnh Huyễn vựng, Đầu thống, Ma mộc, Đờm ẩm, Hung tý,…nguyên nhân của chứng bệnh này chủ yếu vẫn là do sự gia tăng của cholesterol quá cao, điều này làm cơ thể không thích ứng kịp, dẫn đến suy giảm chức năng của gan, gây ra tình trạng tích tụ mỡ thừa.

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm

 

Nguyên nhân gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ:

+ Do thói quen thường xuyên sử dụng rượu bia và các chất kích thích có hại cho cơ thể. Dung nạp vào cơ thể quá nhiều cồn khiến gan phải thường xuyên hoạt động quá công suất để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, nhưng lượng chất độc quá nhiều khiến cho gan không thể đào thải hết độc tố ra ngoài gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ.

+ Thường xuyên ăn những thức ăn chứa quá nhiều chất béo và đồ ngọt…những thức ăn này gây ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan nội tạng và làm ty tạng cần phải hoạt động quá mức để chuyển hóa hết lượng chất béo đưa vào cơ thể, điều này gây ra tình trạng tích lũy mỡ thừa.

+ Lối ăn uống không khoa học, thực đơn hằng ngày có quá nhiều đồ lạnh hoặc thường xuyên ăn các thực phẩm sống làm cho tỳ bị ảnh hưởng và làm tổn thương tỳ, việc này làm chức năng vận hóa thủy thấp bị mất đi và không thể cung cấp đủ dương chất nuôi cơ thể. Điều này xảy ra trong thời gian dài sẽ làm cho dưỡng chấp và thủy thấp làm tích tụ chất chất béo khiến cơ thể tăng cân, béo phì. Béo phì cũng là 1 trong những nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

+ Ở người cao tuổi việc bị suy hư thận khí sẽ khiến cho việc vận hóa các chất không thể thực hiện, việc chuyển hóa lượng cũng không thể hoạt động gây ra sự tích trữ các dưỡng chất, mỡ thừa bị đọng lại gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi.

+ Một nguyên nhân nữa do tình chí bị tổn thương làm cho khí huyết bị ú đọng, ảnh hưởng tỳ vị. Khi tỳ không thể làm chức năng vận hóa sẽ khiến cho hàm lượng mỡ bị tích tích tụ, điều này khiến cho việc chuyển hóa chất không thể thực hiện gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.

2. Cách Đông y chuẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ

Cách chẩn đoán bệnh:

– Quan sát thần sắc, da, vẻ mặt, dáng người (vọng)

– Dựa vào âm thanh tiếng nói, tiếng thở, tiếng ho, ngửi mùi của hơi thở người bệnh và chất thải như đờm, nước tiểu, phân… (văn)

– Hỏi về các mục: (vấn)

+ Tại sao lại xuất hiện các chứng bệnh

+ Mức độ nặng, nhẹ của bệnh

+ Thời gian mắc bệnh là mới đây hay đã mắc lâu ngày.

+ Tìm hiểu bệnh liên quan đến nóng, lạnh hay do thức ăn…

+ Bách mạch, sờ da tay chân, sờ bụng,…(thiết)

Triệu chứng bệnh gan nhiễm mỡ

Sau 4 bước chuẩn đoán ở trên, ta có thể nói bệnh gan nhiễm mỡ thường gặp ở những người có thể trạng to béo, nặng nề, bụng to, ít vận động, ăn nhiều, da mặt sạm. Ban đầu những người này có thể thường xuyên ăn nhiều nhưng sau khi tăng cân lại ăn ít đi và ít hoạt động, nằm hoặc ngồi nhiều ít di chuyển khiên cho khả năng dị hóa giảm. Các triệu chứng khác sẽ không thường thấy ở giai đoạn đầu tiên.

Giau đoạn sau là giai đoạn khi mỡ đã tích tụ và bao bọc lấy tế bào gan, khiến cho chức năng của gan suy giảm, khả năng chống độc, điều hòa tuần hoàn giảm sút…Ở giai đoạn này các triệu chứng bệnh sẽ xuất hiện rõ ràng hơn như đau tức hạ sườn phải, đầy bụng, buồn nôn, u mạch hình mạng nhện, suy dinh dường, da vàng, rối loạn nội tiết….

Ngoài các triệu chứng thường xuất hiện thì khi bị gan nhiễm mỡ, mỡ cũng xâm nhập vào các cơ quan khác như tim, làm hẹp và cứng ở lòng mạch làm tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim. Thận cũng sẽ bị mỡ xâm nhập làm giảm khả năng bài tiết thải độc. Vì những điều này người bị gan nhiễm mỡ thường xuất hiện bệnh cảnh đ phủ tạng.

3. Trị gan nhiễm mỡ với thuốc Đông y

3.1 Cơ chế trị bệnh gan nhiễm mỡ của Đông y

Hiện nay có khá nhiều người tin dùng vào Đông y và nó cũng cho thấy nhiều hiệu quả và được ưa chuộng đối với người bệnh. Những dù là Tây y hay Đông y thì việc có những điểm tốt và điểm chưa tốt là không thể tránh khỏi. Đông y cũng có những ưu điểm và nhược điểm của nó như:

– Ưu điểm:

+ Thành phần thuốc được sử dụng hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên an toàn và không gây tác dụng phụ. Vì là thảo dược thiên nhiên nên việc đào thải thuốc ra khỏi cơ thể cũng tương đối nhanh và dễ dàng, điều này giúp an toàn cho cơ thể cũng như giúp tăng cường và bảo vệ được chức năng của gan.

+ Thuốc Đông y thường có hàm lượng chất oxy hóa cáo nhờ đó làm giảm quá tình peroxide hó lipid của gan, giảm thiểu áp lực của gan và tăng cường sự phục hồi của gan nhanh hơn.

– Nhược điểm:

+ Tuy có những ưu điểm an toàn cho sức khỏe nhưng ngược lại thời gian điều trị khi sử dụng thuốc Đông y sẽ kéo dài hơn mới có tác dụng nhất định so với Tây y.

+ Đông y phù hợp để điều trị cho những trường hợp bệnh đang ở giai đoạn đầu, khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng cần phải có sự kết hợp của Tây y để có phác đồ điều trị hiệu quả.

Thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ

3.2 Các bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ theo thể trạng

Bởi theo Đông y gam nhiễm mỡ chia thành các thể trạng khác nhau nên việc điều trị cũng dưa trên căn cứ này để phân loại điều trị. Một số bài thuốc Đông y phổ biến chữa gan nhiễm mỡ:

– Thể đàm ứ trở lạc

+ Biểu hiện: tức ngực, mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, buồn nôn, chán ăn, lưỡi có màu rêu hoặc đỏ sẫm, gan có hiệu sưng to.

+ Bài thuốc điều trị: dùng các vị thuốc có trong bài sài hồ sơ can thang gia vị sắc uống, dùng mỗi ngày 1 thang. Thuốc gồm có: chỉ xác 8g, cam thảo 6g, xuyên khung 8g, thanh bì 8g, sài hồ 12g, bạch thược 12g, hương phụ 8g, bạch truật 12g, phục linh 12g.

Thể đàm thấp trở trệ

+ Biểu hiện: da tối sạm, mệt mỏi, hạ sườn phải chướng, cơ thể nặng nề hay đau vùng gan, bụng căng đầy do gan ở bờ sườn phải to lên.

+ Bài thuốc điều trị: sử dụng bài thuốc Nhị trần thang hợp Bình vị tán, sắc uống 1 thang 1 ngày. Thuốc gồm có: cam thảo sao 4g, thương thuật 12g, trần bì 8g, bán hạ chế 12h, hậu phác 12g, bạch lịnh 16g.

– Thể thấp nhiệt trở trệ

+ Biểu hiện: khô miệng đắng họng, mắt khô, da vàng, chán ăn, nước tiểu vàng, hạ sườn phải trướng đầy khí khó chịu, tiêu hóa khó.

+ Bài thuốc điều trị: sử dụng bài thuốc đại sài hồ gồm có: sài hồ 8g, bạch thược 12g, chi thực 12g, hoàng cầm 8g, đại hoàng 3g, bán hạ chế 12g, đại táo 3 quả, sinh khương 3 lát. Đem sắc thuốc 1 thang 1 ngày.

– Thể tỳ hư thấp trệ

+ Biểu hiện: mệt mỏi, hay ra mồ hôi, chất lưỡi nhợt bệu, đoản khí ăn kém, đại tiện nát, mạch hư nhược.

+ Bài thuốc điều trị: sử dụng bài thuốc sâm linh bạch truật, uống mỗi ngày 1 thang. Thuốc bao gồm: hoài sơn 12g, bạc truật 16g, đẳng sâm 12g, ý dĩ nhân 12g, phục linh 12g, cát cánh 8g, biển đậu 12g, liên nhục 12g, cam thảo 6g, sa nhân 8g.

– Thể can tỳ lưỡng hư

+ Biểu hiện: bụng trường, đau ở hạ sườn phải, mệt mỏi, váng đầu , chán ăn, lạnh bụng, đại tiện phân không thành khuôn, chân tay không có lực.

+ Bài thuốc điều trị: hậu phác 12g, bạch truật 12g, hoàng kỳ 10g, bán hạ chế 12g, đương quy 12g, sinh khương 3 lát, sài hồ 10g, chích cam thảo 4g, trạch tả 10g. 1 ngày sắc uống 1 thang

– Thể huyết ứ khí trệ

+ Biểu hiện: đa số gặp phải ở người bị viêm gan mãn tính, đái tháo đường, thể chất âm hư hỏa vượng; chán ănm mệt mỏi, lưỡi tím, bán xuất huyết, đau tức hạ sườn.

+ Bài thuốc điều trị: đào nhân 12g, chỉ sác 8g, sài hồ g, cát cánh 8g, đương quy 12g, sinh đại hoàng 6g, hồng hoa 8g, ngưu tất 12g, xuyên khung 8g, xích thược 12g, cam thảo 4g. Ngày sắc uống 1 thang.

4. Kết

Bệnh gan nhiễm mỡ gây ra rất nhiều biến chứng cho người bệnh nếu không kịp thời chữa trị. Dù sử dụng biện pháp chữa trị theo Đông y hay Tây y thì người bênh cũng cần tìm hiểu kỹ trước khi áp dụng. Hy vọng các bài thuốc Đông y trị gan nhiễm mỡ ở trong bài viết này sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khỏe.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here