Chậm Kinh ( Trễ Kinh ) Là Gì, Tại Sao Lại Bị Trễ Kinh

0
12

Chậm Kinh ( Trễ Kinh ) là một vấn đề gây nhiều khó khăn trong cuộc sống của phái yếu. Vậy tại sao lại bị trễ kinh..hãy cùng Maplelife chúng tôi tham khảo vấn đề này nhé.

Tại Sao Lại Bị Trễ Kinh, cùng xem 8 Nguyên nhân sau

Lo lắng về việc chậm kinh nhưng biết mình không có thai? Việc trễ kinh hoặc trễ kinh xảy ra vì nhiều lý do khác ngoài việc mang thai. Các nguyên nhân phổ biến có thể bao gồm từ sự mất cân bằng nội tiết tố đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Cũng có hai thời điểm trong cuộc đời của một người phụ nữ khi mà kinh nguyệt của cô ấy không đều hoàn toàn bình thường: đó là lần đầu tiên bắt đầu và khi bắt đầu mãn kinh . Khi cơ thể của bạn trải qua quá trình chuyển đổi, chu kỳ bình thường của bạn có thể trở nên bất thường.

Hầu hết phụ nữ chưa đến tuổi mãn kinh thường có kinh 28 ngày một lần. Tuy nhiên, một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh có thể dao động từ 21 đến 35 ngày một lần. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn không nằm trong những khoảng này, có thể là do một trong những lý do sau đây.

1. Căng thẳng

Căng thẳng có thể làm mất nội tiết tố, thay đổi thói quen hàng ngày của bạn và thậm chí ảnh hưởng đến phần não chịu trách nhiệm điều hòa kinh nguyệt – vùng dưới đồi của bạn . Theo thời gian, căng thẳng có thể dẫn đến bệnh tật hoặc tăng hoặc giảm cân đột ngột, tất cả đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của bạn.

Nếu bạn nghĩ rằng căng thẳng có thể làm mất kinh, hãy thử thực hành các kỹ thuật thư giãn và thay đổi lối sống. Thêm nhiều bài tập hơn vào chế độ của bạn có thể giúp bạn trở lại đúng hướng.

2. Trọng lượng cơ thể thấp

Phụ nữ bị rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn tâm thần hoặc ăn vô độ , có thể bị trễ kinh. Cân nặng thấp hơn 10% so với mức được coi là bình thường đối với chiều cao của bạn có thể thay đổi cách cơ thể bạn hoạt động và ngừng rụng trứng. Bắt điều trị cho rối loạn ăn uống của bạn và tăng cân một cách lành mạnh có thể trở lại chu kỳ của bạn bình thường. Phụ nữ tham gia các bài tập thể dục quá sức như chạy marathon cũng có thể bị ngừng kinh.

3. Béo phì

Cũng giống như trọng lượng cơ thể thấp có thể gây ra thay đổi nội tiết tố, do đó, thừa cân cũng có thể xảy ra. Bác sĩ sẽ đề nghị một chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục nếu họ xác định rằng béo phì là một yếu tố khiến bạn bị trễ kinh hoặc trễ kinh.

4. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều nội tiết tố nam androgen. U nang hình thành trên buồng trứng là kết quả của sự mất cân bằng hormone này. Điều này có thể làm cho quá trình rụng trứng không đều hoặc ngừng hoàn toàn.

Các hormone khác, chẳng hạn như insulin , cũng có thể mất cân bằng. Điều này là do sự kháng insulin , có liên quan đến PCOS. Điều trị PCOS tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng. Bác sĩ có thể kê toa thuốc ngừa thai hoặc thuốc khác để giúp điều chỉnh chu kỳ của bạn.

5. Kiểm soát sinh sản

Bạn có thể gặp sự thay đổi trong chu kỳ của mình khi bạn thực hiện hoặc không sử dụng biện pháp tránh thai. Thuốc tránh thai có chứa hormone estrogen và progestin, ngăn cản buồng trứng phóng thích trứng. Có thể mất đến sáu tháng để chu kỳ của bạn ổn định trở lại sau khi ngừng thuốc. Các loại biện pháp tránh thai khác được cấy hoặc tiêm cũng có thể gây trễ kinh.

6. Các bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh celiac cũng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thay đổi lượng đường trong máu có liên quan đến thay đổi nội tiết tố, vì vậy, mặc dù hiếm gặp, nhưng bệnh tiểu đường được kiểm soát kém có thể khiến kinh nguyệt của bạn không đều.

Bệnh Celiac gây ra chứng viêm có thể dẫn đến tổn thương ở ruột non của bạn , điều này có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Điều này có thể gây ra trễ hoặc trễ kinh.

7. Tiền mãn kinh sớm

Hầu hết phụ nữ bắt đầu mãn kinh trong độ tuổi từ 45 đến 55. Những phụ nữ xuất hiện các triệu chứng vào khoảng 40 tuổi hoặc sớm hơn được coi là tiền mãn kinh sớm . Điều này có nghĩa là nguồn cung cấp trứng của bạn đang giảm dần, và kết quả là bạn sẽ bị trễ kinh và cuối cùng là kết thúc kinh nguyệt.

8. Các vấn đề về tuyến giáp

Một hoạt động quá mức hoặc kém hoạt tuyến giáp cũng có thể là nguyên nhân gây ra các giai đoạn muộn hoặc bỏ qua. Tuyến giáp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể bạn, vì vậy mức độ hormone cũng có thể bị ảnh hưởng. Các vấn đề về tuyến giáp thường có thể được điều trị bằng thuốc. Sau khi điều trị, kinh nguyệt của bạn sẽ trở lại bình thường.

Như vậy bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra trễ kinh rồi phải không nào. 

Cảm ơn https://www.healthline.com/health/womens-health/why-is-my-period-late

đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here