Kinh Nguyệt Bất Thường Là Gì, 7 Nguyên Nhân và Điều Trị

0
10

Trong bài trước chúng tôi có đề cập đến bạn đọc vấn đề vô kinh rồi phải không nào. Hôm nay chúng ta tiếp tục nghiên cứu về kinh nguyệt bất thường nhé.

1.Kinh nguyệt bất thường là gì?

Hầu hết phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ bốn đến bảy ngày. Kinh nguyệt của phụ nữ thường xuất hiện 28 ngày một lần, nhưng chu kỳ kinh nguyệt bình thường có thể dao động từ 21 ngày đến 35 ngày.

1.1 Ví dụ về các vấn đề kinh nguyệt bao gồm:

 • Các khoảng thời gian xảy ra cách nhau dưới 21 ngày hoặc hơn 35 ngày
 • Thiếu ba khoảng thời gian trở lên liên tiếp
 • Kinh nguyệt ra nhiều hoặc nhẹ hơn bình thường
 • Khoảng thời gian kéo dài hơn bảy ngày
 • Các giai đoạn kèm theo đau, chuột rút, buồn nôn hoặc nôn
 • Chảy máu hoặc ra máu giữa các kỳ kinh, sau khi mãn kinh hoặc sau khi quan hệ tình dục

1.2 Ví dụ về Kinh nguyệt bất thường bao gồm:

 • Vô kinh là tình trạng kinh nguyệt của phụ nữ đã ngừng hoàn toàn. Việc vắng kinh từ 90 ngày trở lên được coi là bất thường trừ khi phụ nữ đang mang thai, cho con bú hoặc trải qua thời kỳ mãn kinh (thường xảy ra đối với phụ nữ từ 45 đến 55 tuổi). Những phụ nữ trẻ chưa bắt đầu hành kinh ở độ tuổi 15 hoặc 16 hoặc trong vòng ba năm sau khi ngực bắt đầu phát triển cũng được coi là vô kinh.
 • Vô kinh đề cập đến các kỳ kinh nguyệt xảy ra không thường xuyên.
 • Đau bụng kinh đề cập đến thời kỳ đau đớn và đau bụng kinh dữ dội. Một số khó chịu trong chu kỳ là bình thường đối với hầu hết phụ nữ.
 • Chảy máu tử cung bất thường có thể áp dụng cho nhiều trường hợp kinh nguyệt không đều, bao gồm: kinh nguyệt ra nhiều hơn; một khoảng thời gian kéo dài hơn bảy ngày; hoặc chảy máu hoặc ra máu giữa các kỳ kinh, sau khi quan hệ tình dục, hoặc sau khi mãn kinh.

2.Nguyên nhân nào gây ra Kinh nguyệt bất thường 

Có nhiều nguyên nhân gây ra kinh nguyệt bất thường, từ căng thẳng đến các tình trạng bệnh lý cơ bản nghiêm trọng hơn:

2.1 Các yếu tố căng thẳng và lối sống .

 Tăng hoặc giảm một lượng cân đáng kể, ăn kiêng, thay đổi thói quen tập thể dục, đi lại, bệnh tật hoặc những gián đoạn khác trong thói quen hàng ngày của phụ nữ có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của cô ấy.

2.2 Thuốc tránh thai . 

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều chứa sự kết hợp của hormone estrogen và progestin (một số loại chỉ chứa progestin). Thuốc tránh thai bằng cách ngăn buồng trứng phóng thích trứng. Việc tiếp tục hoặc tắt thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Một số phụ nữ có kinh nguyệt không đều hoặc bị trễ đến sáu tháng sau khi ngừng thuốc tránh thai. Đây là một cân nhắc quan trọng khi bạn đang có kế hoạch thụ thai và mang thai. Phụ nữ dùng thuốc tránh thai chỉ chứa progestin có thể bị chảy máu giữa các kỳ kinh.

2.3 Polyp tử cung hoặc u xơ tử cung . 

Polyp tử cung là những khối u nhỏ lành tính (không phải ung thư) trong niêm mạc tử cung. U xơ tử cung là những khối u bám vào thành tử cung. Có thể có một hoặc một số khối u xơ có kích thước từ nhỏ như hạt táo đến kích thước bằng quả bưởi. Những khối u này thường lành tính, nhưng chúng có thể gây chảy máu nhiều và đau khi có kinh. Nếu khối u xơ lớn, chúng có thể gây áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng, gây khó chịu.

2.4 Lạc nội mạc tử cung . 

Các mô nội mạc tử cung lót tử cung phân hủy hàng tháng và được thải ra ngoài cùng với kinh nguyệt. Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi các mô nội mạc tử cung bắt đầu phát triển bên ngoài tử cung. Thông thường, mô nội mạc tử cung tự gắn vào buồng trứng hoặc ống dẫn trứng; đôi khi nó phát triển trên ruột hoặc các cơ quan khác trong đường tiêu hóa dưới và ở khu vực giữa trực tràng và tử cung của bạn. Lạc nội mạc tử cung có thể gây chảy máu bất thường, chuột rút hoặc đau trước và trong kỳ kinh, giao hợp đau.

2.5 Bệnh viêm vùng chậu . 

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản nữ. Vi khuẩn có thể xâm nhập vào âm đạo qua đường tình dục và sau đó lây lan đến tử cung và đường sinh dục trên. Vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào đường sinh sản thông qua các thủ thuật phụ khoa hoặc khi sinh con, sẩy thai hoặc phá thai. Các triệu chứng của PID bao gồm tiết nhiều dịch âm đạo có mùi khó chịu, kinh nguyệt không đều, đau ở vùng chậu và vùng bụng dưới, sốt, buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

2.6 Hội chứng buồng trứng đa nang

Trong hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), buồng trứng tạo ra một lượng lớn nội tiết tố androgen, là nội tiết tố nam. Các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng (u nang) có thể hình thành trong buồng trứng. Chúng thường có thể được nhìn thấy trên siêu âm. Sự thay đổi nội tiết tố có thể ngăn cản trứng trưởng thành và do đó, quá trình rụng trứng có thể không diễn ra ổn định. 

Đôi khi một phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có kinh nguyệt không đều hoặc ngừng kinh hoàn toàn. Ngoài ra, tình trạng này còn liên quan đến béo phì, vô sinh và rậm lông (mọc nhiều lông và nổi mụn). Tình trạng này có thể do mất cân bằng nội tiết tố, mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được biết rõ.

Điều trị PCOS phụ thuộc vào việc một phụ nữ có mong muốn mang thai hay không. Nếu không có thai thì giảm cân, uống thuốc tránh thai, và thuốc Metformin® (một chất kích thích insulin được sử dụng trong bệnh tiểu đường) có thể điều chỉnh chu kỳ của phụ nữ. Nếu muốn có thai, có thể thử dùng thuốc kích thích rụng trứng.

2.7 Suy buồng trứng sinh non . 

Tình trạng này xảy ra ở phụ nữ dưới 40 tuổi có buồng trứng hoạt động không bình thường. Chu kỳ kinh nguyệt dừng lại, tương tự như thời kỳ mãn kinh. Điều này có thể xảy ra ở những bệnh nhân đang được điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị, hoặc nếu bạn có tiền sử gia đình bị suy buồng trứng sớm hoặc một số bất thường về nhiễm sắc thể. Nếu tình trạng này xảy ra, hãy đến gặp bác sĩ của bạn.

Các nguyên nhân khác của Kinh nguyệt bất thường bao gồm:

 • Ung thư tử cung hoặc ung thư cổ tử cung
 • Thuốc, chẳng hạn như steroid hoặc thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu)
 • Các tình trạng y tế, chẳng hạn như rối loạn chảy máu, tuyến giáp hoạt động kém hoặc quá mức , hoặc rối loạn tuyến yên ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố
 • Các biến chứng liên quan đến mang thai, bao gồm sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung (trứng đã thụ tinh được làm tổ bên ngoài tử cung; ví dụ, trong ống dẫn trứng

3.Kinh nguyệt bất thường được chẩn đoán như thế nào?

 • Nếu bất kỳ khía cạnh nào của chu kỳ kinh nguyệt của bạn đã thay đổi, bạn nên ghi chép chính xác thời điểm bắt đầu và kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, bao gồm cả lượng máu kinh và liệu bạn có vượt qua được các cục máu đông lớn hay không. Theo dõi bất kỳ triệu chứng nào khác, chẳng hạn như chảy máu giữa các kỳ kinh và đau bụng kinh hoặc đau.
 • Bác sĩ sẽ hỏi bạn về chu kỳ kinh nguyệt và tiền sử bệnh của bạn. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ thực hiện khám sức khỏe, bao gồm khám vùng chậu và đôi khi là xét nghiệm Pap. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một số xét nghiệm nhất định, bao gồm:
 • Xét nghiệm máu để loại trừ bệnh thiếu máu hoặc các rối loạn y tế khác
 • Cấy máu âm đạo, để tìm nhiễm trùng
 • Một siêu âm vùng chậuthi để kiểm tra các u xơ tử cung, polyp hoặc u nang buồng trứng
 • Một sinh thiết nội mạc tử cung, trong đó một mẫu mô được lấy ra từ lớp niêm mạc của tử cung, để endometriosis chẩn đoán, sự mất cân bằng nội tiết tố, hoặc các tế bào ung thư. Lạc nội mạc tử cung hoặc các bệnh lý khác cũng có thể được chẩn đoán bằng cách sử dụng một thủ thuật gọi là nội soi, trong đó bác sĩ rạch một đường nhỏ ở bụng và sau đó đưa một ống mỏng có gắn đèn vào để xem tử cung và buồng trứng.

4.Điều trị Kinh nguyệt bất thường như thế nào?

Việc điều trị Kinh nguyệt bất thường phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản:

Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt :

Các hormone như estrogen hoặc progestin có thể được kê đơn để giúp kiểm soát chảy máu nhiều.

Kiểm soát cơn đau :

Các cơn đau hoặc chuột rút từ nhẹ đến trung bình có thể giảm bớt bằng cách dùng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen hoặc acetaminophen. Aspirin không được khuyến khích vì nó có thể gây chảy máu nặng hơn. Tắm nước ấm hoặc tắm vòi sen hoặc sử dụng đệm sưởi có thể giúp giảm chuột rút.

U xơ tử cung :

 • Có thể điều trị bằng phương pháp y tế và / hoặc phẫu thuật. Ban đầu, hầu hết các khối u xơ gây ra các triệu chứng nhẹ có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau không kê đơn. 
 • Nếu bạn bị chảy máu nhiều, bổ sung sắt có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh thiếu máu. Thuốc tránh thai liều thấp hoặc thuốc tiêm progestin ( Depo-Provera®) có thể giúp kiểm soát chảy máu nhiều do u xơ tử cung. 
 • Thuốc được gọi là chất chủ vận hormone giải phóng gonadotropin có thể được sử dụng để thu nhỏ kích thước của khối u xơ và kiểm soát chảy máu nhiều. Những loại thuốc này làm giảm quá trình sản xuất estrogen của cơ thể và làm ngừng kinh nguyệt trong một thời gian. Nếu u xơ không đáp ứng với thuốc, có nhiều lựa chọn phẫu thuật có thể loại bỏ chúng hoặc làm giảm kích thước và triệu chứng của chúng. Loại thủ thuật sẽ phụ thuộc vào kích thước, loại và vị trí của u xơ. 
 • Một myomectomylà đơn thuần loại bỏ một khối u xơ. Trong trường hợp nghiêm trọng, khối u xơ lớn hoặc gây chảy máu nhiều hoặc đau đớn, có thể cần phải cắt bỏ tử cung. Trong quá trình cắt bỏ tử cung , các khối u xơ sẽ được loại bỏ cùng với tử cung. Các lựa chọn khác bao gồm thuyên tắc động mạch tử cung, cắt đứt nguồn cung cấp máu cho các mô u xơ đang hoạt động.

Lạc nội mạc tử cung :

 • Mặc dù không có cách chữa khỏi lạc nội mạc tử cung, nhưng thuốc giảm đau không kê đơn hoặc kê đơn có thể giúp giảm bớt cảm giác khó chịu. Các phương pháp điều trị bằng hormone như thuốc tránh thai có thể giúp ngăn chặn sự phát triển quá mức của các mô tử cung và giảm lượng máu mất đi trong kỳ kinh nguyệt. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, thuốc chủ vận hormone giải phóng gonadotropin hoặc progestin có thể được sử dụng để tạm thời ngừng kinh nguyệt. 
 • Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể cần thiết để loại bỏ mô nội mạc tử cung dư thừa phát triển trong khung chậu hoặc ổ bụng. Phương pháp cuối cùng có thể được yêu cầu cắt bỏ tử cung nếu tử cung đã bị tổn thương nghiêm trọng.
 • Có những lựa chọn thủ thuật khác có thể giúp giảm kinh nguyệt ra nhiều. Dụng cụ tử cung (IUD) tránh thai 5 năm, được gọi là Mirena®, đã được phê duyệt để giúp giảm chảy máu và có thể có hiệu quả tương đương với các thủ thuật phẫu thuật như cắt bỏ nội mạc tử cung. 
 • Điều này được đưa vào văn phòng bác sĩ với sự khó chịu tối thiểu, và cũng có tác dụng tránh thai. Cắt bỏ nội mạc tử cung là một lựa chọn khác. Nó sử dụng nhiệt hoặc đốt điện để phá hủy niêm mạc tử cung. 
 • Nó thường chỉ được sử dụng khi các liệu pháp khác đã được thử và không thành công. Điều này là do những vết sẹo do thủ thuật có thể làm cho việc theo dõi tử cung khó khăn hơn nếu tình trạng chảy máu kéo dài trong tương lai.

5.Làm thế nào để giảm nguy cơ Kinh nguyệt bất thường

Dưới đây là một số khuyến nghị để tự chăm sóc:

 • Cố gắng duy trì một lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục điều độ và ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Nếu bạn phải giảm cân, hãy làm như vậy dần dần thay vì chuyển sang chế độ ăn kiêng hạn chế đáng kể lượng calo và lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
 • Đảm bảo rằng bạn nghỉ ngơi đầy đủ.
 • Thực hành các kỹ thuật giảm căng thẳng và thư giãn.
 • Nếu bạn là một vận động viên, hãy cắt giảm thói quen tập thể dục kéo dài hoặc cường độ cao. Các hoạt động thể thao quá sức có thể gây ra kinh nguyệt không đều.
 • Sử dụng thuốc tránh thai hoặc các biện pháp tránh thai khác theo chỉ dẫn.
 • Thay băng vệ sinh hoặc băng vệ sinh của bạn khoảng bốn đến sáu giờ một lần để tránh hội chứng sốc nhiễm độcvà ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

6.Khi nào bạn nên đi khám khi có kinh nguyệt bất thường?

Liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

 • Đau dữ dội trong kỳ kinh nguyệt hoặc giữa các kỳ kinh
 • Chảy máu nhiều bất thường (thấm qua băng vệ sinh hoặc tampon mỗi giờ trong hai đến ba giờ) hoặc đi ra các cục máu đông lớn
 • Tiết dịch âm đạo bất thường hoặc có mùi hôi
 • Sốt cao
 • Khoảng thời gian kéo dài hơn bảy ngày
 • Chảy máu âm đạo hoặc ra máu giữa các kỳ kinh hoặc sau khi bạn trải qua thời kỳ mãn kinh
 • Kinh nguyệt trở nên rất bất thường sau khi bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn
 • Buồn nôn hoặc nôn trong kỳ kinh nguyệt
 • Các triệu chứng của hội chứng sốc nhiễm độc, chẳng hạn như sốt trên 102 độ, nôn mửa, tiêu chảy, ngất xỉu hoặc chóng mặt
 • Bạn cũng nên đi khám nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mang thai.

Như vậy bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Kinh Nguyệt Bất Thường Là Gì, 7 Nguyên Nhân và Điều Trị rồi phải không nào.

Cảm ơn https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/14633-abnormal-menstruation-periods đã cho chúng tôi tham khảo bài viết này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here