Hiến máu làm đẹp da và béo không & hiến máu bao nhiêu ML

0
13

Hiến máu có làm đẹp da không, béo không & hiến máu bao nhiêu ML? Đó là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc. Chắc bạn cũng biết, hiến máu không chỉ mang lại lợi ích cho người nhận. Những người hiến tặng cũng có những lợi ích về sức khỏe bên cạnh những lợi ích đến từ việc giúp đỡ người khác. Hãy đọc để tìm hiểu những lợi ích sức khỏe của việc hiến máu nhé.

Những lợi ích

Hiến máu có lợi cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Theo một báo cáo của Quỹ Sức khỏe Tâm thần , giúp đỡ người khác có thể:

 • giảm căng thẳng
 • cải thiện tình cảm của bạn hạnh phúc
 • có lợi cho sức khỏe thể chất của bạn
 • giúp thoát khỏi cảm giác tiêu cực
 • cung cấp cảm giác thân thuộc và giảm sự cô lập

Nghiên cứu đã tìm thấy thêm bằng chứng về những lợi ích sức khỏe mà cụ thể là từ việc hiến máu.

Hiến máu có làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim không?

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng hiến máu thường xuyên có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim có thể do mức cholesterol bất lợi

Tuy nhiên, hiến máu thường xuyên có thể làm giảm lượng sắt dự trữ, theo một Nghiên cứu năm 2013 Điều này có thể làm giảm nguy cơ đau tim. Dự trữ sắt trong cơ thể cao được cho là có thể làm tăng nguy cơ đau tim.

Hiến máu thường xuyên là được cho là làm giảm huyết áp nhưng một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những quan sát này là lừa dối và không phải là một phản ứng sinh lý thực sự.

Hiến máu có béo không

Hiến máu có tăng béo không luôn là thắc mắc của không ít người đi hiến máu nhân đạo. Theo một vài số liệu nghiên cứu, trung bình một lần hiến máu khoảng 570ml, cơ thể con người cũng sẽ đốt cháy khoảng 650 calo.

Lượng calo này còn cao hơn cả việc bạn chạy bộ với cường độ cao trong thời gian 30 phút. Do đó, hiến máu cũng không làm tăng cân như nhiều người đồn đoán.

Cân nặng và lượng calo luôn là một trong hai yếu tố có mối quan hệ mật thiết với nhau. Việc hiến máu cũng sẽ giúp cho bạn kiểm soát, định hình được cân nặng của bản thân.

Hiến máu bao nhiêu ml

Mỗi người trung bình có khoảng 77ml máu/kg cân nặng đối với nam và 66ml máu/kg cân nặng đối với nữ. Như vậy, người trưởng thành có khoảng từ 3,5 đến 5 lít máu (chiếm 1/13 trọng lượng cơ thể).

Qua nghiên cứu và thực tế đã chứng minh, người hiến dưới 1/10 máu trong cơ thể theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì không có hại cho sức khỏe và kích thích quá trình sinh tạo máu tốt cho cơ thể.

Đối với người khỏe mạnh mỗi người hiến 250cc (=250ml), 350cc (=350ml) hoặc 450cc (=450ml) tùy theo trọng lượng cơ thể, không được hiến nhiều hơn. Mỗi năm, nam giới có thể hiến máu 4 lần/năm và 3 lần/năm với nữ.

Tác dụng phụ của việc hiến máu

Hiến máu an toàn cho người lớn khỏe mạnh. Không có nguy cơ nhiễm bệnh. Thiết bị mới, vô trùng được sử dụng cho mỗi người hiến tặng.

Một số người có thể cảm thấy buồn nôn, choáng váng hoặc chóng mặt sau khi hiến máu. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ chỉ kéo dài vài phút. Bạn có thể nằm xuống với chân của bạn cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn.

Bạn cũng có thể bị chảy máu tại vị trí kim tiêm. Áp dụng áp lực và nâng cao cánh tay của bạn trong vài phút thường sẽ ngăn chặn điều này. Bạn có thể bị bầm tím tại chỗ đó.

Gọi cho trung tâm hiến máu nếu:

 • Bạn vẫn cảm thấy lâng lâng, chóng mặt hoặc buồn nôn sau khi uống, ăn và nghỉ ngơi.
 • Bạn phát triển một vết sưng tấy lên hoặc tiếp tục chảy máu tại chỗ kim tiêm.
 • Bạn bị đau cánh tay, tê hoặc ngứa ran.

  Những điều cần biết trước khi bạn quyên góp

Dưới đây là một số điều quan trọng cần biết trước khi bạn quyên góp:

 • Bạn cần từ 17 tuổi trở lên để hiến máu toàn phần. một số vùng cho phép bạn quyên góp ở tuổi 16 với sự đồng ý của cha mẹ.
 • Bạn phải nặng ít nhất 110 pound và có sức khỏe tốt để quyên góp.
 • Bạn cần cung cấp thông tin về tình trạng y tế và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng. Những điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng đủ điều kiện hiến máu của bạn.
 • Bạn phải đợi ít nhất 8 tuần giữa các lần hiến máu toàn phần và 16 tuần giữa các lần hiến tặng hồng cầu kép.
 • Hiến tiểu cầu có thể được thực hiện 7 ngày một lần, tối đa 24 lần mỗi năm.

Sau đây là một số gợi ý giúp bạn chuẩn bị cho việc hiến máu:

 • Uống thêm 16 ounce nước trước cuộc hẹn của bạn.
 • Ăn một bữa ăn lành mạnh ít chất béo.
 • Mặc áo sơ mi ngắn tay hoặc áo sơ mi có tay dễ xắn.

Kết

Như vậy qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về Hiến máu làm đẹp da không, hiến máu có béo không & hiến máu bao nhiêu ML…chúc các bạn có những thông tin bổ ích từ bài viết này. Xin chào và hẹn gặp lại

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/benefits-of-donating-blood#what-to-know

https://vienyhocungdung.vn/nen-an-gi-buoi-sang-truoc-khi-hien-mau-20170426102520032.htm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here