Gan Thải Độc Qua Đường Nào & 6 Cách Giải Độc Gan Hiệu Quả

0
22

Gan đại diện cho hệ thống lọc chủ chốt của cơ thể con người, chuyển đổi chất độc thành chất thải, làm sạch máu, chuyển hóa các chất dinh dưỡng và thuốc men để cung cấp cho cơ thể một số protein quan trọng. Vậy gan thải độc qua đường nào và làm sao để giữ cho gan khỏe mạnh?

I/. Gan thải độc qua đường nào?

Gan của người trưởng thành nặng khoảng 1.4 kg, nằm ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới cơ hoành. Là một trong những cơ quan lớn nhất trong cơ thể, gan đảm nhiệm nhiều chức năng trao đổi chất quan trọng, bao gồm:

  • Chuyển đổi chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống thành các chất mà cơ thể sử dụng được
  • Lưu trữ những dưỡng chất này và cung cấp cho các tế bào khi cần thiết
  • Hấp thụ các chất độc hại và chuyển đổi thành chất vô hại hoặc thải độc qua gan
  • Với sự trợ giúp của vitamin K, gan sản xuất ra các protein quan trọng trong quá trình đông máu, đồng thời phá vỡ các tế bào máu cũ hoặc bị hư hỏng.

Mô gan được tạo thành từ rất nhiều đơn vị tế bào nhỏ hơn, có nhiều kênh dẫn máu và mật chạy giữa. Máu từ các cơ quan tiêu hóa chảy qua tĩnh mạch cửa đến gan, mang theo các chất dinh dưỡng, thuốc men và cả các chất độc hại.

Sau khi đến gan, các chất này sẽ được xử lý, lưu trữ, thay đổi, giải độc và truyền trở lại vào máu hoặc đào thải ra ngoài. Bằng cách này, gan có thể loại bỏ rượu và các sản phẩm phụ từ quá trình phân hủy thuốc ra khỏi máu của bạn.

Gan đóng vai trò trung tâm trong mọi quá trình trao đổi chất của cơ thể. Ví dụ như khi chuyển hóa chất béo, các tế bào gan phân hủy chất béo và tạo ra năng lượng, đồng thời sản xuất khoảng 800 – 1.000 ml mật mỗi ngày.

Chất lỏng màu vàng, nâu hoặc xanh ô liu này được thu thập bởi các ống dẫn nhỏ và sau đó chuyển đến ống mật chính. Ống dẫn mật tiếp tục mang mật đến tá tràng – một phần của ruột non. Mật rất quan trọng đối với sự phân hủy và hấp thụ chất béo.

Trong quá trình chuyển hóa carbohydrate, gan đảm bảo lượng đường trong máu của bạn luôn không đổi. Nếu lượng đường trong máu của bạn tăng lên, chẳng hạn như sau bữa ăn, gan sẽ loại bỏ glucose huyết do tĩnh mạch cửa cung cấp và lưu trữ dưới dạng glycogen.

Nếu lượng đường trong máu quá thấp, gan sẽ phá vỡ glycogen và giải phóng đường vào máu. Cũng như glucose, gan cũng dự trữ vitamin và khoáng chất (sắt và đồng), và thải vào máu khi cần thiết.

Suy gan
Gan nằm ở vùng bụng trên bên phải và bên dưới cơ hoành của con người

Ngoài ra, gan cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa protein. Cụ thể, tế bào gan thay đổi axit amin trong thực phẩm để sản xuất năng lượng, tạo ra carbohydrate hoặc chất béo.

Chất độc hại amoniac là sản phẩm phụ của quá trình này. Các tế bào gan chuyển đổi amoniac thành urê – một chất ít độc hơn nhiều. Urê sau đó được thải vào máu, vận chuyển đến thận và thải ra ngoài cơ thể qua nước tiểu. Đây chính là đáp án cho câu hỏi gan thải độc qua đường nào?

II/5 Cách đơn giản để giải độc gan hiệu quả

  1. Uống nhiều nước hơn.

Các bài thuốc giải độc gan đơn giản thường có vẻ đơn giản. Nhưng ở đây, sự thật đơn giản là nước giúp gan di chuyển chất độc qua các hệ thống tế bào của chính nó và đẩy chúng ra khỏi cơ thể.

Nhưng không phải bất kỳ loại nước nào cũng có tác dụng giải độc toàn diện. Uống nước máy đã lọc ở nhiệt độ phòng vào các khoảng thời gian cụ thể trong ngày (hay còn gọi là khi thức dậy, giữa các bữa ăn, đầu buổi tối; không trong khi ăn và không quá nhiều 2 giờ trước khi đi ngủ). Thêm một chút muối và nghệ gia vị vào nước của bạn để tăng hiệu quả của nó.

Một nguyên tắc chung tốt là đặt mục tiêu uống 4 lít nước mỗi ngày. Tránh xa nước có ga hoặc nước đựng trong hộp đựng đồ uống bằng nhựa.

Tập thể dục thường xuyên

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể đạt được điều này chỉ đơn giản bằng cách đi bộ ra ngoài! Nhưng đây không phải là phương pháp tối ưu để sử dụng mồ hôi như một chất giải độc gan. Mồ hôi tiết ra do tập thể dục có lợi ích giải độc riêng của nó, đẩy chất độc từ khoai tây đi văng ra khỏi chỗ ngồi thoải mái và di chuyển chúng ra khỏi cơ thể cùng với mồ hôi.

Tập yoga nóng, chạy bộ nhẹ nhàng, tập HIT hoặc xông hơi là những cách tuyệt vời để thải độc tố ra ngoài. Chỉ cần lau sạch mồ hôi càng sớm càng tốt với chất độc để ngăn chặn sự tái hấp thu chất độc trở lại cơ thể và tắm nước mát ngay sau khi đổ mồ hôi.  

Ngủ

Con người cần ít nhất tám giờ nghỉ ngơi mỗi đêm, Giấc ngủ là một thành phần quan trọng để điều chỉnh quá trình trao đổi chất cũng như nhắm mục tiêu các chất độc trong não và thần kinh và di chuyển chúng ra khỏi gan.

Giấc ngủ làm tắt các chức năng vật lý không cần thiết để cơ thể có thể chuyển hướng các nguồn năng lượng sang xử lý, chữa bệnh, phục hồi và giải độc.

Hệ thống bạch huyết là hệ thống cơ thể hoạt động cùng với gan trong khi bạn đang ngủ để gửi chất độc đóng gói đồng thời phục hồi các chức năng nhận thức, thể chất và hành vi giúp cải thiện tâm trạng, sự tập trung và sức bền.

  1. Chọn thực phẩm chống viêm.

Thực phẩm có đặc tính đẩy lùi viêm nhiễm tự nhiên bao gồm tất cả các loại thực phẩm được trồng trên mặt đất như rau xanh, đậu, ngũ cốc và nấm. Những thực phẩm có nguồn gốc thực vật này thực hiện quá trình quang hợp trực tiếp giàu nước, oxy và chất dinh dưỡng mà tế bào phụ thuộc vào để duy trì tất cả các chức năng của nó. 

Ngoại lệ sẽ là cây trồng GMO lúa mì, ngô, đậu nành, cỏ linh lăng, cải dầu và các mặt hàng bị phun nhiều thuốc trừ sâu nguy hiểm Roundup (tức là các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt gia cầm, thịt đỏ, thịt lợn, cá, khoai lang, khoai tây, củ cải đường, mía , cà phê, các loại hạt) vì chúng cực kỳ có hại cho gan với bất kỳ mức độ tiêu thụ nào.   

5. Giảm thói quen hàng ngày

Việc sinh hoạt không điều độ cũng như ăn uống không đúng cũng dẫn đến hại gan. Ví dụ đàn ông thường có thói quen hút thuốc lá và nhậu nhẹt..Nếu duy trì thói quen này chắc chắn bạn sẽ gặp phiền toái về bệnh gan của mình.

Do đó hạn chế tối đa thuốc lá, và nhậu nhạt cũng như giảm hoặc loại bỏ tất cả protein động vật, rượu, đường, lúa mì, ngô, đậu nành, thuốc lá, thực phẩm chế biến sẵn, caffeine và các loại hạt sẽ giúp gan của bạn có thời gian nghỉ ngơi cần thiết để thực hiện một số công việc dọn dẹp nhà cửa quá hạn.

Kết

Như vậy bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn bạn hiểu hơn 5 cách đơn giản để giải độc gan phải không nào. Ngoài ra cũng đề cập đến gan thải độc qua đường nào và làm sao để giữ cho gan khỏe mạnh phải không.

Chúc bạn thực hiện thành công nhé, cảm ơn

https://www.sfadvancedhealth.com/blog/6-simple-ways-to-detox-your-liver

https://www.vinmec.com/vi/tieu-hoa-gan-mat/thong-tin-suc-khoe/gan-thai-doc-qua-duong-nao/

đã cho chúng tôi tham khảo để thực hiện bài viết này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here